Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính liên quan đến độc tố Botulinum từ các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hoặc không rõ nhãn mác, thương hiệu đã xảy ra trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Hậu quả là có những trường hợp diễn tiến nặng hoặc tử vong khi sử dụng các sản phẩm này. Botulinum là một trong các nguyên nhân hàng đầu, gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, thường xuất hiện ở các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, đóng gói, hoặc bảo quản không phù hợp. Đây là một dạng ngộ độc gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề, có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh Botulinum thì việc chế biến, bảo quản thực phẩm không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh cũng có thể dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm do các tác nhân khác như vi sinh, hóa học và vật lý. Chính vì vậy, việc mua bán, sử dụng thực phẩm cần: chú trọng đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, xuất xứ hàng hóa, trong trường hợp xảy ra sự cố mất an toàn về thực phẩm, các cơ quan chức năng có thể kịp thời truy xuất nguồn gốc, cũng như điều tra, xử lý, ngăn chặn việc lây lan tình trạng mất an toàn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm trên diện rộng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chúng ta cần lựa chọn, sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng đầy đủ. Không mua, bán, tiêu thụ những thực phẩm không đảm bảo các yêu cầu Về nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện tình trạng sản xuất, kinh doanh, mua bán hàng hóa là thực phẩm mà không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng cần báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Đó là trách nhiệm của mỗi người dân, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư, về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.